• Trang Chủ
 • Trĩ hỗn hợp
 • Biểu hiện của bệnh trĩ là gì? Khi nào thì cần phải đi chữa?

Biểu hiện của bệnh trĩ là gì? Khi nào thì cần phải đi chữa?

Điểm trung bình 5/5 ( 338 lượt đánh giá )

Trĩ là căn bệnh mà mỗi khi nhắc đến khiến ai cũng phải đỏ mặt. Bệnh có thể xảy ra ở mọi giới tính, mọi lứa tuổi. Vậy biểu hiện của bệnh trĩ là gì? bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau đây để có cách nhận biết bệnh sớm nhất nhé!

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH TRĨ LÀ GÌ?

Theo các chuyên gia y tế, có đến 50% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ. Điều đó đủ để thấy rằng căn bệnh này đang phổ biến và tăng nhanh như thế nào.

Trĩ là căn bệnh xuất hiện ở hậu môn, hình thành do sự căng giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch ở hậu môn. Nguyên nhân gây bệnh thường bắt nguồn từ chính những thói quen sinh hoạt hàng ngày không khoa học tưởng chừng như vô hại như: ăn quá nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ, đồ uống có ga và sử dụng các chất kích thích, uống ít nước, ăn ít rau xanh, ngồi quá lâu, ít vận động, đi vệ sinh sai cách…. Chính  những thói quen này đã làm tăng áp lực lên vùng hậu môn trực tràng và tạo thành búi trĩ.

Bệnh trĩ được chia thành 3 loại chính là trĩ nội, trĩ  ngoại và trĩ hỗn hợp. Tùy thuộc vào vị trí của búi trĩ mà bạn có thể phân biệt được các loại bệnh trĩ này.

Biểu hiện của bệnh trĩ nói chung thường là cảm giác đau rát ở hậu môn, ngứa ngáy và chảy máu. Cụ thể:

1. Đại tiện ra máu

Cả 3 loại bệnh trĩ đều có dấu hiệu đầu tiên là đi ngoài ra máu. Đây cũng là triệu chứng của một số bệnh ở hậu môn trực tràng khác mà bệnh nhân không nên chủ quan. 

Biểu hiện của bệnh trĩ

Đi ngoài ra máu

Đối với bệnh trĩ, khi búi trĩ xuất hiện sẽ khiến ống hậu môn bị tổn thương. Do đó, mỗi lần đi đại tiện, khối phân đi qua sẽ làm chảy máu. Số lượng máu nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh của từng người. Ban đầu, máu chỉ dính ở trên giấy vệ sinh hoặc dính trên phân, về sau máu sẽ chảy ra thành từng giọt, thậm chí phun thành tia.

2. Đau rát hậu môn

Búi trĩ xuất hiện sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy cộm vướng, khi đi lại, vận động mạnh hay đi đại tiện sẽ cảm thấy đau rát rất khó chịu. Cơn đau có thể xuất hiện đột ngột hay kéo dài nhiều giờ đồng hồ sau khi đi vệ sinh xong.

3. Ngứa ngáy ở hậu môn

Búi trĩ hình thành sẽ liên tục tiết dịch nhầy. Đồng thời, trong quá trình đi đại tiện, phân và nước tiểu sẽ còn đọng lại ở nếp gấp hậu môn. Do đó, phân cộng với dịch nhầy sẽ là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, nấm sinh sôi và phát triển gây nên tình trạng viêm nhiễm, lở loét, ngứa ngáy khó chịu.

4. Cơ thể mệt  mỏi

Bị bệnh trĩ đồng nghĩa với việc bệnh nhân thường xuyên bị mất máu, đau đớn, ngứa ngáy…. dẫn đến mất ăn mất ngủ, tâm trạng stress nặng nề. Biểu hiện của bệnh trĩ khiến sức khỏe bệnh nhân suy yếu, hoa mắt, chóng  mặt, không tỉnh táo…

tư vấn

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH TRĨ NỘI

Trĩ nội là một dạng rất phổ biến của bệnh trĩ. Bệnh hình thành ở sâu bên trong hậu môn, phía trên đường lược. Búi trĩ nội không chứa dây thần kinh cảm giác nên khi bệnh ở giai đoạn đầu thì bệnh nhân vẫn chưa biết đến sự tồn tại của bệnh. Chỉ đến khi có biểu hiện của bệnh trĩ nội là sa búi trĩ thì người bệnh mới phát hiện.

Biểu hiện của bệnh trĩ nội cấp độ 1

Trĩ nội độ 1 là giai đoạn khởi phát của bệnh nên việc nhận biết những biểu hiện của bệnh trĩ là rất khó khăn. Chỉ khi bạn đi nội soi hậu môn mới có thể thấy sự xuất hiện của búi trĩ. Các triệu chứng của bệnh trĩ giai đoạn này thường khá ít, chưa rõ ràng, duy  nhất chỉ có dấu hiệu đại tiện ra máu. Số lượng máu rất ít, chỉ dính ở trên giấy vệ sinh hoặc dính trên phân.

Ngoài ra, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhẹ khi đi đại tiện, bị táo bón và có một ít dịch nhầy kèm theo.

Triệu chứng trĩ nội cấp độ 2

Hầu hết bệnh nhân phát hiện ra những biểu hiện của bệnh trĩ nội khi bệnh đã chuyển sang cấp độ 2. Búi trĩ đã lớn dần lên, vùng tĩnh mạch mất dần đi độ đàn hồi. Do đó, mỗi lần đi đại tiện bệnh nhân sẽ thấy tình trạng sa búi trĩ. Dấu hiệu cụ thể là:

 • Sa búi trĩ nhẹ, búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng có thể tự co lại vào trong ngay sau đó.
 • Chảy máu khi đi vệ sinh, số lượng nhiều hơn độ 1, máu dính ở trên giấy vệ sinh.
 • Đau rát ở hậu  môn kèm theo cảm giác ngứa ngáy sau khi đi vệ sinh.
 • Đào thải phân gặp khó khăn do tình trạng táo bón.
Biểu hiện của bệnh trĩ

Biểu hiện của bệnh trĩ nội

Dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 3

Độ 3 là sự đánh dấu bệnh trĩ nội đã chuyển về giai đoạn nặng với những dấu hiệu rầm rộ và rõ ràng hơn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và cuộc sống cá nhân của người bệnh.

Các biểu hiện của bệnh trĩ giai đoạn này như:

 • Đại tiện ra máu số lượng nhiều, máu đỏ tươi chảy ra thành từng giọt. Nguyên nhân là do búi trĩ phát triển to hơn khiến lượng máu tích tụ vào búi trĩ nhiều. Chảy máu nhiều khiến bệnh nhân bị thiếu máu.
 • Sa búi trĩ: Mỗi lần đi đại tiện hay vận động mạnh, ngồi xổm, hắt hơi là búi trĩ ở trong hậu môn sẽ sa ra ngoài. Búi trĩ sẽ không thể tự co vào trong được, bệnh nhân phải dùng tay để đẩy vào.
 • Tiết dịch, đau rát: Liên tục có cảm giác đau rát, ngứa ngáy ở hậu môn do búi trĩ bị tác động và dịch nhầy tiết ra.

Trĩ nội độ 3 nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ gây ra rất nhiều biến chứng và chuyển sang cấp độ 4 nhanh chóng.

⇒ Xem thêm: Cách chữa bệnh trĩ nội an toàn và hiệu quả

Triệu chứng của bệnh trĩ nội cấp độ 4

Đây là cấp độ cuối cùng của bệnh trĩ nội. biểu hiện của bệnh trĩ nội giai đoạn này rất nghiêm trọng. Cụ thể:

 • Đi ngoài ra máu: Số lượng máu mỗi lần đi đại tiện là rất nhiều, có thể phun thành tia. Hầu hết những bệnh nhân mắc trĩ nội độ 4 đều bị thiếu máu trầm trọng do mất máu quá nhiều.
 • Sa búi trĩ: ở cấp độ này, búi trĩ đã xuất hiện rất lớn, những dây chằng, tĩnh mạch hậu môn bị giãn ra và không thể nâng đỡ được búi trĩ. Búi trĩ sa hẳn ra bên ngoài hậu môn và không thể co lên được mặc dù bạn có dùng tay để đẩy vào.
 • Cảm giác đau đớn và chất nhầy: Cảm giác đau đớn, sưng tấy, phù nề xảy ra liên tục ở vùng hậu môn. Búi trĩ dễ bị thắt nghẹt, viêm nhiễm nặng và có nguy cơ hoại tử.

tư vấn

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH TRĨ NGOẠI

Trĩ ngoại là tình trạng các búi trĩ xuất hiện ở ngay cửa lỗ hậu môn, phía dưới đường lược, búi trĩ có chứa dây thần kinh cảm giác. Búi trĩ nằm ngay ở của hậu môn nên bệnh nhân có thể dễ dàng nhận thấy được.

Về mặt chuyên môn, bệnh trĩ ngoại không được phân chia thành 4 cấp độ cụ thể. Bệnh chỉ được xác định ở mức độ nặng hay nhẹ. Tuy nhiên, dưới đây chúng tôi sẽ chia biểu hiện của bệnh trĩ ngoại thành 4 cấp độ để bệnh nhân tiện theo dõi.

Trĩ ngoại cấp độ 1

Trĩ ngoại độ 1 là lúc búi trĩ mới bắt đầu hình thành ở cửa hậu môn nên có kích thước rất nhỏ. Bệnh nhân sẽ cảm thấy cộm cộm ở hậu môn, kèm theo cảm giác đau rát, ngứa ngáy khó chịu.

 • Hậu môn sưng đỏ, có cảm giác ngứa  ngáy đau rát
 • Búi trĩ ở của hậu môn có thể sờ thấy được, hơi cộm cộm.
 • Một số người thấy có máu chảy ra khi đi đại tiện  nhưng rất ít

Triệu chứng trĩ ngoại cấp độ 2

Cấp độ 2 vẫn là giai đoạn nhẹ của bệnh với những biểu hiện của bệnh trĩ chưa gây khó chịu và nguy hiểm. Búi trĩ đã phát triển lớn hơn, gây đau rát và ngứa ngáy hơn cấp độ 1. Cụ thể:

 • Búi trĩ nằm thường trực ở bên ngoài, to hơn, gây đau rát và khó chịu cho người bệnh.
 • Búi trĩ có thể ma sát với quần áo gây đau đớn và khó chịu khi ngồi.
 • Đại tiện ra máu xuất hiện thường xuyên, số lượng nhiều hơn.
Biểu hiện của bệnh trĩ

Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại

Dấu hiệu trĩ ngoại độ 3

Độ 3 là mốc đánh dấu bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng với những dấu hiệu rõ ràng hơn, nghiêm trọng hơn. Búi trĩ đã phát triển khá lớn, nằm ngoằn ngoèo ở lỗ hậu môn, gây tắc nghẽn và xuất huyết.

 • Trĩ ma sát với quần áo gây chảy máu, ướt át và có hiện tượng tắc mạch.
 • Đại tiện ra máu số lượng nhiều, máu có thể chảy thành từng tia.
 • Bệnh nhân bị đau đớn khó chịu ngay cả khi ngồi, nằm…

⇒ Xem thêm: Cách chữa bệnh trĩ ngoại an toàn và hiệu quả

Dấu hiệu trĩ ngoại độ 4

Độ 4 tức là cấp độ cuối cùng của bệnh trĩ ngoại, búi trĩ nằm hẳn ở ngoài gây bít tắc lỗ hậu môn. Người bệnh rất sợ đi đại tiện, máu chảy ra khá nhiều, gây thiếu máu trầm trọng, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, suy nhược.

 • Búi trĩ sưng to, viêm nhiễm, chảy dịch, có mùi hôi, hoại tử, cảm giác rất đau đớn.
 • Máu chảy nhiều, máu chảy thành từng tia mỗi khi đi đại tiện. Một số người thì chỉ cần ngồi xuống là máu đã chảy.
 • Mất máu quá nhiều khiến bệnh nhân mệt mỏi, da xanh xao, chán ăn, hoa mắt.
 • Trĩ ngoại độ 4 dễ gây nhiễm trùng máu, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm hậu môn, áp xe hậu môn, hoại tử hậu môn…..

tư vấn

BỆNH TRĨ KHI NÀO CẦN ĐIỀU TRỊ?

Ngay khi nhận thấy những biểu hiện của bệnh trĩ  như đại tiện ra máu, sa búi trĩ, ngứa rát hậu môn thì bệnh nhân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời. Trĩ càng được phát hiện sớm thì việc điều trị càng trở nên dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh mà các chuyên gia y tế sẽ tư vấn những phương pháp điều trị thích hợp cho người bệnh.

1. HCPT phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Một trong những phương pháp được đánh giá cao nhất hiện nay là kỹ thuật cắt trĩ HCPT. Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu theo công nghệ cao, lợi dụng sự sản sinh ra nhiệt của các ion mang điện ngay trong búi trĩ để làm đông và thắt nút mạch máu. Sau đó, sử dụng dao điện để loại bỏ búi trĩ tận gốc mà không làm ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận.

Ưu điểm của phương pháp HCPT:

 • Không gây đau đớn, không chảy máu
 • Phù hợp với các loại bệnh trĩ
 • Thời gian phẫu thuật ngắn, chỉ từ 15-30 phút
 • An toàn, không làm ảnh hưởng đến chức năng của hậu môn.
 • Tỷ lệ tái phát rất thấp, chỉ khoảng 1%.
Điều trị bệnh trĩ

Điều trị bệnh trĩ

2. PPH khắc tinh của bệnh trĩ

Bên cạnh HCPT thì cắt trĩ bằng PPH cũng là phương pháp được giới chuyên môn và cả người bệnh rất tin tưởng. PPH hoạt động bằng cách sử dụng một máy kẹp để cắt bỏ hết búi trĩ và phần niêm mạc hậu môn nằm trên đường lược bị sa giãn, đưa cấu trúc ống hậu môn trở về hình dáng bình thường.

Cắt trĩ bằng PPH sẽ được thực hiện theo quy trình như sau:

 • Bước 1: Bệnh nhân được sát trùng khu vực hậu môn và tiêm thuốc gây tê tại chỗ.
 • Bước 2: Bác sĩ sử dụng một dụng cụ để mở lỗ hậu môn, đưa máy kẹp PPH vào bên trong vòng đai niêm mạc trực tràng.
 • Bước 3: Lần lượt cắt bỏ hết búi trĩ
 • Bước 4: Khâu nối niêm mạc lại với nhau để tạo hình ống hậu môn

Phần lớn bệnh nhân sau khi điều trị bệnh trĩ bằng PPH đều để lại những đánh giá hết sức tích cực như: thời gian thực hiện nhanh, không gây đau đớn, không để lại sẹo, điều trị tận gốc….

Bạn muốn tìm hiểu thêm về 2 phương pháp điều trị tiên tiến này >>>CLICK VÀO ĐÂY để được tư vấn miễn phí.

Trên đây là bài viết giới thiệu về “biểu hiện của bệnh trĩ”. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn đọc có thể nhận biết được bệnh trĩ một cách kịp thời nhất. Nếu còn những băn khoăn, thắc mắc, bạn đọc hãy nhấn ngay vào ô KHUNG CHAT để được trò chuyện cùng các bác sĩ chuyên khoa.

5/5 (1 Review)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn bệnh trĩ với bác sĩ giỏi tại hotline 0866474065

Bạn đang có dấu hiệu bị trĩ? Bạn đang nghi ngờ mình bị trĩ? Đa số nhiều người khi thấy...

Bệnh trĩ ở nữ giới: nguyên nhân, dấu hiệu, hình ảnh & cách chữa trị

Bệnh trĩ ở nữ giới là căn bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi với những nguyên nhân...

5 Bác sĩ chữa trĩ giỏi & uy tín nhất tại Vĩnh Phúc năm 2021

Bác sĩ chữa trĩ giỏi là một trong những vấn đề được người bệnh quan tâm hàng đầu hiện nay...

Ngứa hậu môn: 5 nguyên nhân bệnh lý & cách chữa hiệu quả tận gốc

Ngứa hậu môn là một triệu chứng khó chịu mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Không chỉ...

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !