• Trang Chủ
  • Trĩ hỗn hợp
  • Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại và trĩ nội như thế nào?

Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại và trĩ nội như thế nào?

Điểm trung bình 5/5 ( 364 lượt đánh giá )

Bệnh trĩ được phân ra làm 2 loại chính, đó là trĩ nội và trĩ ngoại. Tuy nhiên, có rất nhiều người vì không nắm rõ được triệu chứng của 2 bệnh lý này nên đã nhầm lẫn với nhau. Điều này dẫn tới hậu quả là điều trị sai cách, bệnh ngày càng chuyển biến xấu. Vậy dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại và trĩ nội là gì? Bạn đọc hãy theo dõi ngay bài viết sau đây để có cách phân biệt các loại bệnh trĩ nhé.

BỆNH TRĨ LÀ GÌ?

Bệnh trĩ còn được dân gian gọi là bệnh lòi dom. Đây là hiện tượng giãn nở quá mức của các tĩnh mạch ở ở xung quanh hậu môn. Trong trạng thái hoạt động bình thường, các cơ này có nhiệm vụ kiểm soát lượng phân thải ra. Tuy nhiên khi các cơ này bị phồng lên hoặc sưng viêm thì sẽ tạo nên bệnh trĩ.

Bệnh trĩ có những loại nào?

Dấu hiệu của bệnh trĩ

Phân loại bệnh trĩ

Theo các chuyên gia y tế, bệnh trĩ thường được chia ra làm 2 loại chính là trĩ nội và trĩ ngoại. Bên cạnh đó còn xuất hiện cả trĩ hỗn hợp. đó là sự kết hợp của 2 loại trĩ nội và trĩ ngoại.

  • Trĩ nội là bệnh xuất hiện do áp lực bên trên đường lược, có thể gây sưng huyết, viêm đau, đôi khi bị chảy máu và tạo nên sa trĩ.
  • Trĩ ngoại là việc các xoang tĩnh mạch trĩ bên dưới đường lược phồng to làm cho sự liên kết của hệ tĩnh mạch trên và hệ tĩnh mạch dưới bị gián đoạn. Làm tăng áp lực lên xoang tĩnh mạch trĩ trên và giảm áp lực lên xoang tĩnh mạch trĩ dưới.

Bệnh trĩ tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra rất nhiều những bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Hơn nữa, bệnh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người mắc phải như gây viêm nhiễm hậu môn, mất nhiều máu, nghẹt búi trĩ….và nguy hiểm nhất là có thể gây hoại tử hậu môn, dẫn tới ung thư trực tràng…Do đó mà việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là hết sức cần thiết.

DẤU HIỆU CHUNG CỦA BỆNH TRĨ

Bệnh trĩ thường xảy ra ở những người thường xuyên bị táo bón, công việc ngồi nhiều, ít vận động, hoặc ở phụ nữ có thai. Ban đầu, bệnh nhân trĩ chỉ cảm thấy khó chịu ở vùng hậu môn, có cảm giác ngứa nhẹ, sau đó sẽ phát triển gây đau và xuất huyết khi đi đại tiện.

Sau đây là một số dấu hiệu của bệnh trĩ rất phổ biến mà người bệnh có thể dựa vào để nhận biết bệnh:

1. Ngứa ngáy, khó chịu ở hậu môn

Đầu tiên là cảm giác ngứa xung quanh hậu môn, đây chính là nỗi ám ảnh kinh hoàng của người mắc bệnh trĩ. Người bệnh sẽ phải thường xuyên đối mặt với sự ngáy ngáy, kèm theo các cơn đau rát liên tục do các dịch nhầy ở hậu môn tiết ra. Đôi khi người bệnh còn cảm thấy cảm giác ẩm ướt ở khu vực hậu môn và vùng kín vùng cùng khó chịu.

Dấu hiệu của bệnh trĩ

Dấu hiệu của bệnh trĩ

Hậu môn là khu vực da nhạy cảm, dễ bị kích ứng và đau rát. Nếu bạn cảm thấy khó chịu ở vùng hậu môn nhất là khi ngồi xuống hay cọ xát với quần áo thì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo của bệnh trĩ.

2. Hậu môn bị sưng đau

Bị sưng ở hậu môn, có khi có khối u, hậu môn sưng đau có thể xuất hiện ở bất cứ ai, không kể giới tính hay tuổi tác. Sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch trĩ ở hậu môn sẽ gây đau đớn và sưng viêm bên ngoài hậu môn. Nếu để lâu dần sẽ hình thành các khối u nhỏ và to dần. Dấu hiệu bệnh trĩ này sẽ tăng dần theo các cấp độ của bệnh trĩ.

3. Có hiện tượng són phân

Hiện tượng rò rỉ phân có thể xảy ra khi người bệnh đang ngồi làm việc, vui chơi hay thậm chí là nằm yên nghỉ ngơi thư giãn. Ở mức độ nhẹ, phân són ra chỉ đủ để làm bẩn quần lót, tuy nhiên khi bệnh tình chuyển biến nặng, phân có thể són ra liên tục và bệnh nhân hình thành bệnh đi ngoài không tự chủ.

4. Đau khi đại tiện

Đại tiện thấy đau là triệu chứng hay bị nhầm lẫn với bệnh táo bón. Với những người táo bón kinh niên thì đây được xem là biểu hiện vô cùng bình thường. Tuy nhiên táo bón kéo dài chính là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ, bởi vì việc dùng quá nhiều sức khi đi đại tiện có thể dẫn đến việc rách niêm mạc hậu môn. Ngoài ra khi bị bệnh trĩ, các búi trĩ chèn ép ở hậu môn, khiến việc đại tiện gặp khó khăn, cọ xát với phân sẽ gây đau đớn cho người bệnh.

5. Đi đại tiện ra máu

Xuất hiện máu trên phân hoặc giấy vệ sinh, thường thì hiện tượng đại tiện ra máu bị nhiều người bỏ qua, vì nghĩ rằng đây là sự bốc hỏa nhất thời trong cơ thể. Tuy nhiên đại tiện ra máu chính là dấu hiệu của bệnh trĩ, ở trường hợp nhẹ thì máu có thể dính trên phân hoặc giấy vệ sinh. Tuy nhiên khi bệnh chuyển biến nặng, máu có thể phun thành dòng từ hậu môn xuống phía dưới. Nếu bệnh nặng hơn nữa thì cứ mỗi khi ngồi xuống đi đại tiện thì máu tự nhiên chảy ra thành dòng.

tư vấn

Như vậy có thể thấy rằng, biểu hiện hay dấu hiệu của bệnh trĩ là vô cùng đa dạng. Có nhiều triệu chứng gần giống với các bệnh hậu môn trực tràng khác nên người bệnh cần chú ý để biết cách phân biệt giữa các bệnh lý.

DẤU HIỆU CỦA BỆNH TRĨ NỘI

Như đã nói ở trên, trĩ nội là hiện tượng các tĩnh mạch phía trong trực tràng phải chịu nhiều lực dồn nén từ bên trong gây ra việc xung huyết, chảy máu và đôi khi sa búi trĩ ra bên ngoài. Mỗi khi đi đại tiện, phân cứng thường cọ xát vào búi trĩ gây đau đớn, tổn thương và chảy máu.

Dưới đây sẽ là một số triệu chứng điển hình của bệnh trĩ nội:

Đi ngoài ra máu

Đi ngoài ra màu chính là biểu hiện đầu tiên dễ nhận thấy nhất ở bệnh trĩ nội. Ở giai đoạn đầu máu có thể chỉ rỉ ra một ít, chỉ đủ dính trên giấy vệ sinh, nếu như không tinh ý sẽ không phát hiện ra được.

Sa búi trĩ

Sau dấu hiệu chảy máu khi đi đại tiện, khi bệnh tình chuyển biến nặng người bệnh thỉnh thoảng sẽ cảm nhận được có một khối thịt nhỏ lồi ra ở hậu môn, sau đó nó sẽ tự thụt vào trong. Nếu bệnh chuyển nặng hơn, các búi trĩ có thể to ra và không thể tụt vào trong được, cuối cùng sa ra bên ngoài hậu môn.

Một số triệu chứng khác

Ngoài ra, khi bệnh trĩ nội phát triển ở mức độ cao hơn có thể có các triệu chứng nóng, rát, đau đớn khi đi đại tiện, ngứa hậu môn và các vùng xung quanh. Thường thì các triệu chứng sẽ không rõ rệt và đầy đủ nên người bệnh thường bị bỏ qua đến khi bệnh phát triển nặng gây đau đớn, khó chịu thì người bệnh mới chịu đi bệnh viện để kiểm tra.

Dấu hiệu của bệnh trĩ

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội

Bên cạnh đó, nếu chia trĩ nội ra làm 4 giai đoạn thì mỗi giai đoạn sẽ lại có những triệu chứng, đặc điểm khác nhau. Có thể kể đến các dấu hiệu của bệnh trĩ nội phổ biến qua từng thời kỳ như sau:

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 1

Búi trĩ xuất hiện trong lòng hậu môn, không nhìn thấy được bằng mắt thường. Ở giai đoạn này, hậu môn hầu như không có cảm giác đau rát, tuy vậy vẫn có lúc sẽ gây ra căng tức khó khăn khi đi đại tiện.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 2

Khi này búi trĩ đã sa xuống thấp hơn, có thể tự thò ra bên ngoài khi người bệnh đi đại tiện và sẽ tự thụt vào trong ngay sau đó.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 3,

Ở cấp độ 3, búi trĩ đã sa ra bên ngoài hậu môn, lúc này búi trĩ không thể tự thụt vào trong nữa mà cần phải có sự tác động lực bên ngoài. Do vậy mà mỗi lần đi đại tiện, người bệnh phải cho tay đẩy búi trĩ vào trong hậu môn.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 4

Búi trĩ khi này đã nằm luôn ở bên ngoài hậu môn, hoặc thường xuyên xuất hiện và rất khó để đẩy nó vào bên trong.

DẤU HIỆU CỦA BỆNH TRĨ NGOẠI

Bệnh trĩ ngoại là hiện tượng sưng phồng xung quanh hậu môn, (trong, ngoài hoặc ngay trên mép hậu môn) việc này là do các tĩnh mạch ở hậu môn vì chèn ép quá mức do viêm nhiễm hay tụ máu. Bệnh trĩ ngoại không ảnh hưởng đến tính mạng, tuy nhiên nó gây khó chịu cho người bệnh và ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh trĩ ngoại thường rất dễ nhận biết vì bệnh thường xảy ra ở bên ngoài hậu môn, tuy nhiên nó lại dễ nhầm lẫn với dấu hiệu của táo bón hay nứt kẽ hậu môn, dẫn đến chủ quan. Chỉ đến khi bệnh biến chứng thì mới phát hoảng lên đi bệnh viện kiểm tra. Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại bao gồm những triệu chứng điển hình như: 

1. Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại giai đoạn đầu

Ban đầu, xung quanh hậu môn sẽ sưng đau, ngồi nhiều rất khó chịu. Bên cạnh đó, đôi khi sẽ chảy máu khi đi đại tiện, tuy nhiên lúc này lượng máu là khá ít, không đáng kể.

Khi bệnh phát triển, các búi trĩ được hình thành, lúc đi đại tiện người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn. Các búi trĩ sẽ chảy dịch và thấm ướt hết cả quần lót, nếu việc này kéo dài, cộng với hậu môn không được vệ sinh sạch sẽ sẽ dẫn đến việc hậu môn bị nhiễm khuẩn.

Dấu hiệu của bệnh trĩ

Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại

2. Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối của bệnh trĩ ngoại, búi trĩ phát triển lớn dần gây tắt mạch dẫn tới việc đau đớn. Nếu búi trĩ cọ xát vào quần có thể gây xuất huyết. Trong giai đoạn này, tâm trạng bệnh nhân thường hay bồn chồn lo lắng, máu phun thành tia khi đi đại tiện. Có khi máu chảy không ngừng được dẫn đến việc bệnh nhân bị thiếu máu, phải đưa đi cơ sở y tế ngay lập tức.

Nhìn chung, dấu hiệu của bệnh trĩ ở mỗi giai đoạn, mỗi một cấp độ lại có những triệu chứng riêng biệt. Bạn đọc nên vững một số biểu hiện vừa nêu trên để có cách nhận biết bệnh kịp thời nhé.

CÓ DẤU HIỆU CỦA BỆNH TRĨ PHẢI LÀM SAO?

Theo chia sẻ của các chuyên gia y tế: khi có dấu hiệu của bệnh trĩ thì người bệnh nên chủ động tìm đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Không nên vì tâm lý xấu hổ, e ngại mà để bệnh tình kéo dài. Bệnh càng được phát hiện sớm thì việc điều trị càng trở nên dễ dàng.

Chẩn đoán bệnh trĩ

Đầu tiên, bác sỹ có thể sẽ yêu cầu bạn cung cấp lịch sử bệnh án của mình khi bạn mô tả các dấu hiệu mà mình mắc phải. Bác sĩ có thể hỏi một vài câu hỏi liên quan như thói quen ăn uống, công việc và chế độ luyện tập như thế nào.

Bác sĩ sẽ kiểm tra vùng xung quanh hậu môn để quan sát các dấu hiệu bên ngoài của bệnh trĩ như sưng viêm hậu môn, búi trĩ đã lòi ra ngoài hay chưa, có dịch nhầy hay phân bị rò rỉ không. Nếu như không phát hiện ra dấu hiệu bất thường nào bác sĩ có thể sẽ chỉ định người bệnh làm các xét nghiệm để nhận biết chắc chắn bệnh.

Thủ thuật xét nghiệm bệnh trĩ là nội soi, bác sĩ sẽ dùng một một ống soi có gắn đèn và camera để soi hậu môn và trực tràng. Bác sĩ sẽ cẩn thận kiểm tra các vùng ở hậu môn và trực tràng để tìm các dấu hiệu về đường tiêu hóa và bệnh lý về đường ruột. Việc nội soi có thể được thực hiện ở bệnh viện hoặc phòng khám có máy nội soi đều được, đây là một thủ thuật đơn giản, đa số bệnh nhân đều không cần gây tê.

tư vấn thủ đô

Điều trị bệnh trĩ

Sau khi trải qua các bước thăm khám, kiểm tra, xét nghiệm, các bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân và tình trạng bệnh của từng người rồi đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Hiện nay có rất nhiều các phương pháp điều trị bệnh trĩ khác nhau, trong đó có thể chia ra làm 2 dạng chính là nội khoa và ngoại khoa.

Chữa bệnh trĩ bằng phương pháp nội khoa

Việc sử dụng thuốc để chữa bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại thường được áp dụng cho những bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu. Bác sĩ sẽ kê những đơn thuốc khác nhau, có thể là thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc đặt hậu môn. Để thuốc đạt hiệu quả cao nhất thì người bệnh cần phải tuân thủ đúng những chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng thuốc.

Chú ý: không nên tự ý dừng thuốc hoặc mua thuốc uống tại nhà khi chưa có sự phê chuẩn của bác sĩ. Bởi nếu không có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn hoặc khiến bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

Chữa bệnh trĩ bằng phương pháp ngoại khoa

Với những bệnh nhân sử dụng thuốc không có hiệu quả hoặc bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng thì cần phải áp dụng phương pháp ngoại khoa. Các bác sĩ sẽ sử dụng những kỹ thuật ngoại khoa tiên tiến để loại bỏ đi những búi trĩ bên trong hoặc bên ngoài hậu môn.

Dấu hiệu của bệnh trĩ

Chữa bệnh trĩ nằng phương pháp ngoại khoa

Một số phương pháp cắt trĩ nổi tiếng đang được áp dụng phổ biến tại các cơ sở y tế hiện nay như:

          Cắt trĩ bằng tia laser.

          Cắt trĩ bằng phương pháp PPH.

          Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT.

Mỗi một phương pháp lại có những ưu nhược điểm riêng và được áp dụng cho những cấp độ trĩ khác nhau. Người bệnh nên tìm hiểu kỹ trước các phương pháp điều trị, cơ sở y tế áp dụng để có thể chủ động trong việc đi thăm khám, chữa trị.

Trên đây là một số thông tin về “dấu hiệu của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại”. Hy vọng bạn đọc qua bài viết đã có thể nhận biết bệnh một cách sớm nhất để đi khám chữa bệnh kịp thời. Nếu còn những băn khoăn, hãy nhấc máy lên và gọi tới 0866474065. Hoặc click vào ô KHUNG CHAT để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí. 

5/5 (1 Review)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn bệnh trĩ với bác sĩ giỏi tại hotline 0866474065

Bạn đang có dấu hiệu bị trĩ? Bạn đang nghi ngờ mình bị trĩ? Đa số nhiều người khi thấy...

Bệnh trĩ ở nữ giới: nguyên nhân, dấu hiệu, hình ảnh & cách chữa trị

Bệnh trĩ ở nữ giới là căn bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi với những nguyên nhân...

5 Bác sĩ chữa trĩ giỏi & uy tín nhất tại Vĩnh Phúc năm 2021

Bác sĩ chữa trĩ giỏi là một trong những vấn đề được người bệnh quan tâm hàng đầu hiện nay...

Ngứa hậu môn: 5 nguyên nhân bệnh lý & cách chữa hiệu quả tận gốc

Ngứa hậu môn là một triệu chứng khó chịu mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Không chỉ...

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !